Có tên trong danh sách điều tra và là anh vợ của bị can Trịnh Văn Quyết, nhờ đâu mà Chủ tịch FLC Lê Bá Nguyên 'thoát nạn'?

01/03/2024 16:03

Ông Lê Bá Nguyên từng kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo lãnh đạo tại FLC và là thành viên HĐQT công ty Chứng khoán BOS.

Có tên trong danh sách điều tra và là anh vợ của bị can Trịnh Văn Quyết, nhờ đâu mà Chủ tịch FLC Lê Bá Nguyên 'thoát nạn'?- Ảnh 1.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công An đã công bố Bản kết luận điều tra bổ sung vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán" và " Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của ông Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC) cùng đồng phạm.

Theo đó, quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã tiến hành xem xét, xử lý trách nhiệm của các cá nhân thuộc HĐQT công ty chứng khoán BOS trong việc cho phép cấp hạn mức sức mua đầu ngày cho các tài khoản chứng khoán. Qua đó, tạo điều kiện để Trịnh Thị Minh Huế (em gái ông Quyết) quản lý, sử dụng, thực hiện hành vi giúp sức cho Trịnh Văn Quyết phạm tội. Trong các cá nhân này, có 3 người thuộc HĐQT công ty BOS, gồm: ông Lê Bá Nguyên, bà Nguyễn Quỳnh Nga và ông Tống Hải Ninh.

Trong kết luận điều tra bổ sung, cả 3 cá nhân nêu trên đều không góp vốn mà chỉ được Trịnh Thị Thúy Nga (em gái ông Quyết) nhờ đứng tên thành viên HĐQT công ty BOS; không trực tiếp làm việc, điều hành hoạt động tại doanh nghiệp trên

Mặc dù không họp HĐQT nhưng vẫn tham gia ký 2 biên bản họp HĐQT vào các ngày 20/1/2020 và 28/4/2020, làm căn cứ để Hương Trần Kiều Dung ký ban hành 2 nghị quyết số về việc giao Trịnh Thị Thuý Nga thẩm quyền và trách nhiệm phê duyệt giải ngân cho vay đối với các tài khoản chứng khoán của khách hàng mở tại công ty BOS; để cho Trịnh Thị Thúy Nga trực tiếp chỉ đạo việc cấp hạn mức sức mua khống cho các tài khoản chứng khoán của Trịnh Thị Minh Huế.

Tuy nhiên, thời điểm ký các biên bản họp, ông Lê Bá Nguyên,  bà Nguyễn Quỳnh Nga và ông Tống Hải Ninh đều không được nhận báo cáo trước mà chỉ có biên bản họp được soạn sẵn và đã có chữ ký của thành viên HĐQT khác. Trước khi ký, 3 cá nhân này cũng không được Hương Trần Kiều Dung và các thành viên HĐQT Công ty BOS báo cáo, trao đổi nên không hiểu rõ bản chất và mục đích lập, ban hành các biên bản, nghị quyết của HĐQT nêu trên.

Tài liệu điều tra đến nay chưa chứng minh được ý thức chủ quan của ông Lê Bá Nguyên, ông Tống Hải Ninh và ông Nguyễn Quỳnh Nga biết và đồng thuận cho Trịnh Thị Thúy Nga cấp hạn mức khống cho các tài khoản do Huế thực hiện thao túng thị trường chứng khoán.

Tại cơ quan điều tra, cả 3 cá nhân thừa nhận những nội dung trên và không được bàn bạc, không biết việc các bị can khác thực hiện cấp hạn mức khống cho các tài khoản thiếu tiền để Trịnh Thị Minh Huế thực hiện hành vi thao túng chứng khoán.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của Lê Bá Nguyên, Tống Hải Ninh và Nguyễn Quỳnh Nga không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Bởi lẽ, mặc dù 3 người này có hành vi ký các biên bản họp HĐQT nhưng không trực tiếp làm việc, điều hành hoạt động tại Công ty BOS nên không biết việc cấp hạn mức khống cho các tài khoản để thực hiện thao túng thị trường chứng khoán.

Khi ký biên bản, 3 cá nhân này cũng không được nhận các báo cáo, không được HĐQT, ban Tổng giám đốc và nhân viên công ty BOS trao đổi nên không hiểu rõ bản chất và mục đích lập, ban hành các biên bản, nghị quyết của HĐQT.

Theo tìm hiểu, ông Lê Bá Nguyên sinh năm 1977 tại huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Ông tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, là Bác sĩ đa khoa, Thạc sỹ chuyên ngành quản lý y tế. Vị doanh nhân này có hơn 17 năm kinh nghiệm quản trị kinh doanh với các chức vụ quản lý, lãnh đạo cấp cao tại nhiều doanh nghiệp. Ông từng là thành viên HĐQT của Tập đoàn FLC từ 2013 đến 10-2017 và từ tháng 6/2018 đến tháng 6/2020.

Ông Nguyên từng làm lãnh đạo nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế như Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Y học Hồng Đức, Giám đốc Phòng khám đa khoa Việt Hàn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dịch vụ Y tế Hà Thành, CTCP Tập đoàn Dược phẩm ATS.

Bên cạnh đó, ông Nguyên còn được biết đến là anh trai của bà Lê Thị Ngọc Diệp, hay nói cách khác ông là anh vợ của Cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết. Hiện nay, ông Lê Bá Nguyên còn đang là Chủ tịch HĐQT FLC.