Cuộc livestream với PewPew của VinFast ngay sau khi ông Phạm Nhật Vượng từ Chủ tịch thành TGĐ: Nhìn từ bài học của hãng xe điện hàng đầu Trung Quốc

01/03/2024 16:30

Trước đó vào cuối năm 2023, VinFast đã tổ chức một livestream với Pewpew nhằm giới thiệu xe điện của hãng tới với người tiêu dùng.

Ngày 28/2 vừa qua, VinFast đã tổ chức livestream trong khoảng 4 giờ với streamer Pewpew nhằm quảng bá và bán những chiếc xe máy điện của doanh nghiệp. Việc quảng bá sản phẩm theo hình thức này của VinFast tương đối thành công, khi có đông đảo khán giả theo dõi livestream (với khoảng 4.000 lượt xem), đồng thời bán được gần 180 chiếc xe máy điện, bao gồm EVO200, EVO200 Lite, Feliz S. Trước đó vào cuối năm 2023, VinFast đã tổ chức một livestream với Pewpew nhằm giới thiệu xe điện của hãng tới với người tiêu dùng.

Việc livestream bán hàng đã có từ lâu, song gần đây đang được các hãng xe điện tận dụng và VinFast cũng không bỏ lỡ trào lưu. Cách làm này vừa quảng cáo được sản phẩm tới đông đảo người tiêu dùng, vừa giúp hãng bán được một số lượng xe lớn mà không tốn chi phí về mặt bằng.

Ngoài việc thuê streammer nổi tiếng, Nio, hãng xe điện Trung Quốc - với vị thế tiên phong trong công nghệ bán xe qua livestream còn đưa CEO lên sóng.

Đầu năm 2024, ông , nhà sáng lập kiêm chủ tịch Vingroup, công ty mẹ của VinFast, đã chuyển từ vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast sang đảm nhận vị trí Tổng giám đốc VinFast, thay cho bà Lê Thị Thu Thủy.

Ông Phạm Nhật Vượng cũng sẽ tiếp quản vị trí giám đốc điều hành. Đồng thời, bà Lê Thị Thu Thủy sẽ chuyển từ vai trò tổng giám đốc VinFast sang đảm nhận vị trí chủ tịch hội đồng quản trị.

Trung Quốc vốn là thị trường lớn nhất của ngành công nghiệp xe điện với hàng loạt các hãng xe lớn như BYD, Nio... tạo ra sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Để thu hút khách hàng, thay vì cách bán hàng truyền thống, Nio - một trong những hãng xe điện hàng đầu tại Trung Quốc - đã sử dụng phương thức livestream để quảng bá và đưa sản phẩm tới tay khách hàng. Cách làm này của họ đã thu được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng, đồng thời thúc đẩy việc bán xe của công ty tốt hơn.

Giai đoạn dịch Covid - 19 hoành hành, đồng thời Trung Quốc cũng đóng cửa với thế giới khiến việc bán hàng trở nên khó khăn. Nhiều doanh nghiệp - trong đó có các công ty ô tô điện tại Trung Quốc cần có những cách bán hàng mới thay vì phụ thuộc vào các cửa hàng. Nio đã rất nhanh chóng nắm bớt cơ hội và tổ chức Livestream trên Taobao, thu hút khoảng 20 triệu người xem.

Chính CEO của hãng là Li bin cùng Li Rui - một trong số những cổ đông của hãng, đã thực hiện phiên Livestream này và nhận được 320 đơn đặt hàng trị giá 18 triệu USD, một con số tương đối ấn tượng vào thời điểm dịch Covid – 19 đang diễn ra vô cùng căng thẳng.

Các năm tiếp theo, Nio tiếp tục triển khai chiến lược này và thu được nhiều thành công trong việc bán sản phẩm. Cuối năm 2023, CEO của công ty hiện tại là William Li tiếp tục thực hiện việc livestream chuyến đi 14 giờ bằng chiếc ET7, với quãng đường đi được hơn 1000 km cùng tốc độ cao nhất đạt được là gần 90 km/h. Chuyến đi đã góp phần quảng bá sức mạnh và độ bền của bộ pin 150 kWh – được sản xuất bởi WeLion New Energy Technology cùng chính sách thay thế và nâng cấp pin của hãng, đồng thời cũng cho thấy độ bền bỉ của chiếc ET7. Qua đó, công ty va đối tác dự kiến sẽ bán được số lượng lớn xe ô tô điện trong những tháng tiếp theo của năm 2024.

photo-1709257256991

Livestream của Nio quảng bá xe và chất lượng pin của hãng và đối tác (Ảnh: Nio)

Là một công ty non trẻ được thành lập từ năm 2014, Nio đã nhanh chóng trở thành doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực xe điện, đặc biệt là ô tô điện cao cấp. Bên cạnh việc bán các mẫu ô tô điện thông minh, công ty cũng sản xuất và cung cấp dịch vụ hoán đổi đối với pin (BaaS), công nghệ xe tự lái và các dịch vụ liên quan khác.

Nio hiện sở hữu số lượng lớn các dòng xe kinh doanh, từ SUV 6 chỗ (ES7 và EL7), SUV coupe (ET9) cho tới sedan và xe du lịch (ET5 và ET5T)... Năm 2022, doanh nghiệp đã bàn giao hơn 122 nghìn phương tiện cho khách hàng trên toàn cầu, dẫn đầu là ES6 (42 nghìn chiếc) và ET7 (23 nghìn xe). 90% doanh thu của hãng trong năm 2022 cũng chủ yếu đến từ mảng kinh doanh này, đạt 7,1 tỷ USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm trước đó.

photo-1709257288052

Doanh số bán xe của Nio từ năm 2020 – 2022 (Ảnh: Nio)

Tính đến hết quý 3 năm 2023, Nio cũng là một trong 10 công ty có thị phần xe điện lớn nhất tại Trung Quốc (chiếm 2,1%), song con số này thấp hơn khá nhiều so với doanh nghiệp dẫn đầu là BYD - theo EVCNPost. Điều này cho thấy doanh nghiệp vẫn cần nỗ lực nhiều hơn nữa để nâng cao doanh số bán xe và thị phần của mình tại thị trường Trung Quốc.

photo-1709257353971

Thị phần các hãng xe điện tại Trung Quốc tới tháng 9/2023 (Ảnh: CnEVPost)