Cuối năm, Tp.HCM cần tuyển hơn 4.200 lao động

01/12/2023 16:10

Gần Tết nhu cầu tìm việc của người lao động hiện tập trung vào lao động phổ thông, công nhân sản xuất, bán hàng, giao hàng...

Lao động phổ thông chiếm tỉ lệ cao

Ngày 30/11, ông Nguyễn Tăng Minh - Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Tp.HCM đã thông tin về những ngành, nghề cần tuyển lao động trong dịp cuối năm và tổng số lao động cần tuyển của từng ngành nghề.

Thời gian gần đây, qua phân tích nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, Trung tâm dịch vụ việc làm Tp.HCM nhận thấy: Nhu cầu tuyển dụng lao động thuộc nhóm lao động phổ thông chiếm tỉ lệ cao nhất với 1.452 vị trí việc làm trống (chiếm 34,5% tổng nhu cầu tuyển dụng). Kế tiếp là nhóm ngành kinh doanh - quản lý và nhóm ngành da giầy - may mặc.

Nhu cầu tìm việc của người lao động giai đoạn hiện nay tập trung vào các ngành nghề như: lao động phổ thông, công nhân sản xuất, bán hàng, giao hàng,…

Còn theo thông tin của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động, dự kiến nhu cầu nhân lực quý IV/2023 của Tp.HCM cần khoảng 81.172 chỗ làm việc. Trong đó, khu vực thương mại - dịch vụ chiếm 72,1%, khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 27,73%,…

Nhu cầu nhân lực của 4 ngành công nghiệp trọng yếu cần 15.081 chỗ làm việc. Nhu cầu nhân lực 9 ngành dịch vụ chủ yếu cần 53.319 chỗ làm việc. Những tháng cuối năm, doanh nghiệp thường có xu hướng tuyển dụng đối với lực lượng lao động chưa qua đào tạo, lao động bán thời gian, lao động thời vụ,…

Giải pháp nhu cầu tìm việc lẫn tuyển dụng cao vào dịp cuối năm  

Theo báo Thanh Niên bà Nguyễn Văn Hạnh Thục cũng cho hay, từ đầu năm tính đến ngày 24/11, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Tp.HCM là 153.129 người, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2022. Số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp 150.315 người, số lượt người thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng là 612.514 lượt người.

Tiêu dùng & Dư luận - Cuối năm, Tp.HCM cần tuyển hơn 4.200 lao động

Cuối năm, Tp.HCM cần tuyển nhiều lao động phổ thông. Ảnh minh họa.

Trung tâm dịch vụ việc làm Tp.HCM cũng đề ra các giải pháp cuối năm như sau:

Thứ nhất, tập trung tư vấn việc làm, giải quyết chế độ thất nghiệp cho người lao động để giúp người lao động duy trì cuộc sống hằng ngày trong khi tìm kiếm việc làm mới.

Thứ hai, tư vấn nghề nghiệp cho người lao động thất nghiệp để giúp họ tìm kiếm hướng đi mới và đảm bảo sự ổn định trong cuộc sống.

Thứ ba, tăng cường công tác kết nối việc làm để người lao động sớm trở lại thị trường lao động.

Thứ tư, tư vấn cho người lao động các chương trình hỗ trợ đào tạo nghề để giúp họ học các kỹ năng mới và chuyển đổi sang các ngành nghề có nhu cầu cao, phù hợp với thị trường lao động hiện nay.

Đáng chú ý, nhằm nắm bắt tình hình trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Nguyên Đán 2024, Sở LĐ-TB&XH Tp.HCM phối hợp cùng các đơn vị liên quan để kiến nghị các doanh nghiệp sớm công bố kế hoạch trả lương, trả thưởng, các khoản hỗ trợ người lao động. Các doanh nghiệp phải thông tin đầy đủ, kịp thời cho người lao động biết trước kỳ nghỉ ít nhất 20 ngày, đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch như đã thỏa thuận.

Bên cạnh đó, trong năm 2024, để công tác tổ chức đào tạo nghề cho người lao động đang làm việc trong cách doanh nghiệp được thuận lợi, Sở LĐ-TB&XH Tp.HCM sẽ tiếp tục triển khai đến các doanh nghiệp thông tin đăng ký nhu cầu tham gia đào tạo nghề cho người lao động. Trên cơ sở đăng ký tham gia, Sở sẽ tiến hành đặt hàng, giao nhiệm vụ cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP để tổ chức hoạt động đào tạo nghề.

Hơn 51 triệu người có việc làm trong quý III/2023

Theo số liệu trên báo Quân Đội Nhân Dân, tình hình lao động, việc làm có xu hướng tăng nhưng thị trường lao động, việc làm tăng chậm do tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chủ yếu do đơn hàng sản xuất của các doanh nghiệp thấp; đời sống của hộ dân cư được cải thiện. Công tác an sinh xã hội tiếp tục được các cấp từ trung ương đến địa phương quan tâm thực hiện.

Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên của cả nước quý III năm 2023 ước tính là 52,4 triệu người, tăng 92,6 nghìn người so với quý trước và tăng 546 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng năm 2023, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên là 52,3 triệu người, tăng 760 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

Trúc Chi (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Cuối năm, Tp.HCM cần tuyển hơn 4.200 lao động" tại chuyên mục Kinh tế.