Bảo quản yến như nào mới đúng?
Có nhiều loại tổ yến với những cách bảo quản khác nhau, nhiều người cho rằng cứ là yến thì bảo quản cách nào cũng giống nhau. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai, vì mỗi loại tổ yến sẽ có những tính năng và cách chế biến riêng. Chính vì vậy, chúng ta thực sự phải cẩn thận trong khâu sơ chế và bảo quản để không bị mất đi tác dụng vốn có.
Trước tiên là tổ yến còn lông (yến thô), tất nhiên là phải cất giữ tại nơi khô ráo, thoáng mát sau khi mua về, nhưng cũng không nên để ở chỗ quá kín vì có thể làm yến mốc và hư hại. Sau mỗi lần sử dụng, đậy nắp để bảo quản yến luôn sạch sẽ, không bị vi khuẩn xâm nhập. Tuyệt đối không được để yến tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vì nó sẽ phá vỡ cấu trúc và các thành phần dinh dưỡng, giảm thời gian lưu trữ của yến. Nên kiểm tra tình trạng của tổ yến là khô hoàn toàn hay khô một phần. Nếu tổ yến đã bị ẩm thì phải tiến hành xử lý để bảo quản yến thô. Dùng quạt để hong khô từ 8 - 12 tiếng, sau đó sờ vào nếu có cảm giác cứng hoặc gãy giòn thì có thể đem đi bảo quản bình thường.
Tiếp theo là tổ yến đã sơ chế, cũng tương tự như yến thô, bạn cũng bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ. Thường thì yến đã sơ chế sẽ luôn cứng, dễ gãy, vậy nên nếu chỗ bảo quản bị ẩm ướt thì hãy luôn đậy nắp thật kín đáo sau khi sử dụng. Tiếp theo là sơ chế bằng cách nhặt lông bám trên tổ, ngâm với nước để loại bỏ rác và tạp chất. Sau đó, bỏ yến vào hộp sạch và cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc muốn kéo dài thời gian bảo quản lâu hơn, bạn hãy bọc yến bằng một tấm giấy bạc
Với tổ yến đã được làm sạch, yến đã qua ngâm nước cần thời gian sấy lâu hơn so với yến thô thông thường, có thể mất khoảng 20 tiếng để yến có thể khô hoàn toàn. Sau khi sấy khô bạn có thể tiến hành bảo quản yến trong hũ, lọ ở nơi thoáng mát. Giữ yến trong ngăn đông tủ lạnh để kéo dài thời gian bảo quản đến 3 tháng.
Đến là yến tươi, tùy thuộc vào khoảng thời gian bạn muốn bảo quản.
Cuối cùng là yến đã chưng, chưng với đường phèn hoặc không đường, tối đa đến 14 ngày. Còn nếu chưng với hạt sen, táo đỏ, gừng, kỷ từ,.. thì tối đa không quá 10 ngày. Luôn bảo quản trong lọ đậy kín và ngăn mát tủ lạnh nhé.
Một số lưu ý nhỏ từ nhà Natunest
Luôn kiểm tra độ ẩm của yến thô, nó phải luôn trong tình trạng cứng, khô ráo.
Ngừng sử dụng tổ yến khi thấy nó chuyển sang màu nâu hoặc đen, lúc này thì nó đã bị oxy hóa quá nhiều hoặc do nấm mốc. Chính vì vậy, khi bảo quản tổ yến thì phải đặt ở vị trí dễ quan sát kịp thời, thoáng mát và sạch sẽ.
Để đảo bảo chất lượng tốt nhất của yến, bạn nên sử dụng nó sớm nhất có thể, không nên lưu giữ quá lâu vì nó là sản phẩm đắt tiền và có giá trị cao. Tốt nhất là nên sử dụng trong khoảng thời gian một nửa so với hạn sử dụng mà nhà sản xuất cung cấp, bởi một khi để lâu thì cũng sẽ giảm bớt phần nào hàm lượng chất dinh dưỡng có trong yến.
Đối với yến sào Natunest, luôn có những cách bảo quản yến tốt nhất để mang đến giá trị chất lượng cao cho khách hàng. Kĩ càng trong tất cả các khâu từ bảo quản, sơ chế đến sản xuất, đóng gói. Người mua hàng tại Natunest hãy vô cùng yên tâm về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm. Tại đây luôn có đội ngũ làm việc với tất cả cái tâm, cái đức từ ngàn đời xưa và đã được thị trường làng Yến công nhận thành quả của mình. Chính vì vậy, khi bạn lựa chọn và đặt tin tưởng, Natunest sẽ luôn cố gắng nỗ lực hết mình để xứng đáng với sự ủng hộ của bạn đến thương hiệu.
Trên đây là một số cách bảo quản và lưu ý về yến sào. Hi vọng bạn sẽ có được những thông tin bổ ích nhất nhé, cảm ơn bạn đã quan tâm!
Mọi người cần tư vấn và hỗ trợ xin liên hệ:
Website: https://yensaonatunest.vn/
Zalo: 0969 883 777
CSKH: 0258 354 2568
Bảo Ngọc
Link nội dung: https://dantriviet.vn/mach-nho-nhung-cach-bao-quan-yen-ban-nen-biet-a14984.html