Dịch cúm H5N1 lây lan diện rộng tại 8 điểm nuôi yến quy mô lớn

Từng có khoảng thời gian, thị trường yến sào rơi vào khủng hoảng do virus cúm H5N1 xuất hiện tại những cơ sở nuôi yến ở Phan Rang. Được biết tại thời điểm đó, có tới 5.000 chim yến chết, trong đó có 8 mẫu dương tính với virus cúm A/H5N1. Người tiêu dùng rất lo ngại về dịch cúm này, hãy cùng tìm hiểu về tình hình hiện giờ nhé.

Khó mà ngăn chặn sự lây lan dịch cúm trên chim yến

Điều này đã được Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Cao Đức Phát thừa nhận bên lề buổi làm việc giữa Bộ Y tế, Bộ NN & PTNT với 33 tỉnh, thành lân cận tại Hà Nội ngày 13/4/2013. Trung tâm Thú y vùng VI đang phối hợp với chính quyền địa phương thu mẫu chim yến để xét nghiệm. Kết quả, mẫu yến chết dương tính với vi rút cúm H5N1, trong khi những mẫu chim yến còn sống lấy tại các cơ sở khác âm tính với vi rút cúm này. Đồng thời, các chuyên gia y tế cũng đưa ra cảnh báo về nguy cơ H5N1 lây lan trên diện rộng khi các đàn chim yến bay lượn trên bầu trời. 

Ông Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y, cũng cho biết việc ngăn chặn dịch cúm H5N1 trên đàn yến là rất khó vì đây là chim yến nuôi thả và có thể truyền virus từ đàn này sang đàn khác mà chúng ta cũng không thể tiêm phòng ngừa cho chim yến. Không chỉ chính chủ hộ chăn nuôi chim yến gặp nhiều tổn thất, mà những doanh nghiệp bán yến sào khác cũng gặp phải những vấn đề như kinh doanh trì trệ, lo lắng về sự lây lan của dịch cúm H5N1. 

Người dân xung quanh lo ngại sẽ bị lây nhiễm từ đàn chim yến bệnh, người tiêu dùng lại lo lắng vì sử dụng các sản phẩm làm từ tổ yến như tổ yến thô, tinh chế, yến sào đã qua chưng cất,... Nhưng đừng vội hoang mang mà hãy xem những lời khuyên của chúng mình nhé.

Khuyến cáo ăn yến đã qua xử lý nhiệt để phòng H5N1

Về mặt dịch tễ học, cúm A / H5N1 có thể gây bệnh cho người khi tiếp xúc với gia súc và được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại cúm nguy hiểm. 50% bệnh nhân đã tử vong vì loại cúm này. Tuy nhiên, giống như các virus cúm khác, virus A / H5N1 chết trong khoảng 24 giờ trong điều kiện bình thường là 25-30°C, đặc biệt là trên 35°C. Khi đun nóng ở 70°C, nó sẽ chết ngay trong vòng 30 phút. Do đó, sự tồn tại của virus này phụ thuộc vào loại sản phẩm làm từ nhà yến. Nếu người dùng sử dụng các sản phẩm đã được bảo quản trong điều kiện ẩm ướt, đông lạnh có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

screenshot-1667177784-1667178013.png
Sử dụng yến sào qua tinh chế ở nhiệt độ cao vì sức khỏe của bạn

Đồng thời, đại diện Công ty cổ phần Yến Việt - sở hữu cơ sở 8 mẫu yến nhiễm dịch cúm, cho biết, hiện tình trạng yến chết đã khép lại và cả 10 mẫu gia cầm được lấy tại đây và xét nghiệm từ ngày đều không phát hiện có virus H5N1, được cho là âm tính. Công ty cũng đã làm việc với Chi cục Thú y vùng VI và Chi cục Thú y Ninh Thuận để vệ sinh, khử trùng cơ sở Tân Bình. 

Thêm một tin tốt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ngay lập tức ban hành thông báo yêu cầu các địa phương phổ biến và tuyên truyền sâu rộng cho người dân biết về cách phòng chống dịch bệnh lây sang người và động vật khác. Các cơ sở nuôi chim yến cũng phải thường xuyên giám sát và kiểm tra tình trạng sức khỏe của đàn chim yến. Trong trường hợp có nghi ngờ gì đều phải báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y gần đó để xử lý kịp thời. Cơ quan chức năng sẽ thường tổ chức kiểm tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đột xuất tại tất cả các cơ sở nuôi. Tổ yến được khai thác tại các cơ sở và địa phương từng có mầm dịch phải được xử lý nhiệt trước khi đưa vào kinh doanh. 

Một nghiên cứu khoa học năm 2006 cho thấy chiết xuất từ ​​tổ yến có thể ức chế sự lây nhiễm của vi rút cúm, vì vậy tổ yến là thực phẩm tự nhiên, an toàn và hiệu quả trong việc phòng chống và kiểm soát virus cúm đã được chứng minh. Hơn nữa, yến cũng vô hiệu hóa sự lây nhiễm của các tế bào MDCK của virus cúm và ức chế hemagglutinin của virus cúm. Tổ yến có chứa đến 9% acid sialic nhằm điều hành hệ thống miễn dịch, qua ảnh hưởng đến sức đề kháng của dòng chất nhầy nên lần lượt đẩy lùi vi khuẩn, virus và các vi khuẩn có hại khác. Nó cũng làm giảm LDL (một loại cholesterol xấu), ngăn ngừa cúm chủng A và B và kiểm soát đông máu. 

z3842302265992-659d3579802b71fa351769292a7996ca-1667178206.jpg
Sử dụng những sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín

Vậy nên, người tiêu dùng hãy đưa ra sự lựa chọn đúng đắn, sử dụng các sản phẩm yến sào đã qua chưng cất ở nhiệt độ cao, không chỉ an toàn mà còn rất bổ dưỡng. Lời khuyên nhỏ của chúng mình là hãy sử dụng sản phẩm có thương hiệu. Do đặc điểm tự nhiên thuận lợi, yến sào Việt Nam luôn được đánh giá là có chất lượng hàng đầu thế giới. Nghề nuôi yến cũng trở nên nổi tiếng hơn và món cung tiến vua chúa ngày nào nay đã thêm gần gũi với người tiêu dùng. Cùng với sự xuất hiện các thương hiệu mạnh, sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường sẽ đem lại những sản phẩm ngày càng đảm bảo chất lượng, an toàn, vệ sinh, tiện ích cho người tiêu dùng. 

Một trong số những nhà cung cấp các sản phẩm của yến chính hãng và uy tín nhất, Natunest luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và luôn cố gắng mang lại giá trị cho khách hàng. Natunest luôn có đầy đủ những dòng sản phẩm được chắt lọc qua từng khâu sản xuất và kiểm duyệt nghiêm ngặt.  Có thể thấy qua dòng sản phẩm Yến nguyên tổ, Yến tinh chế và Yến chưng sẵn, tất cả đều được làm sạch và làm ẩm hoàn toàn bằng thủ công, giữ nguyên hình dáng ban đầu của tổ yến, sợi yến dai và thơm so với khi ngâm nở hoàn toàn. Đặc biệt, Natunest chỉ khai thác tổ yến hình thành hơn 3 tháng và ra thành phẩm trong quy trình khép kín, đảm bảo nguyên chất 100%. 

z3842302277690-8adf15a73741ff5a8727e8e88f2564c0-1667178206.jpg
Tổ yến đầy bổ dưỡng kết hợp với nhân sâm là một món ăn đầy mới lạ nhưng vẫn rất bổ dưỡng

Hãy chia sẻ kiến thức phòng chống dịch bệnh lây từ chim yến của mình với cộng đồng để góp phần bảo vệ sức khỏe mọi người cũng như với gia đình mình nhé!

Website: https://yensaonatunest.vn/ 

CSKH: 0258 354 2568

An Như

Link nội dung: https://dantriviet.vn/dich-cum-h5n1-lay-lan-dien-rong-tai-8-diem-nuoi-yen-quy-mo-lon-a16996.html