Đến với Sapa chắc hẳn du khách sẽ nghĩ ngay đến những món ăn đặc sản như gỏi cá tầm, cá hồi, thịt lợn rừng, thịt trâu gác bếp, các loại hạt, quả sấy khô, nấm hương, hạt dẻ rang, tương ớt Mường Khương,… nhưng bánh hạt dẻ Hà Nấm, là một loại bánh mới được bày bán trong thời gian gần đây, với biến tấu vô cùng hài hòa từ phần vỏ bánh đến nhân bánh, chính điều đó đã làm cho món bánh này thêm phần hấp dẫn, mang hương thơm mê người hơn.
Hạt dẻ ở nước ta phát triển mạnh mẽ nhất ở những vùng núi cao lạnh giá, đặc biệt là những tỉnh thành phía bắc, nhất là vùng Lào Cai Sapa. Với những đặc cách của vùng núi đã tạo cho hạt dẻ nơi đây có ngoại hình vô cùng mập hạt, mang hương vị bùi thơm, và chất lượng nhất.
Bánh hạt dẻ Hà Nấm – Đặc sản vùng đất sương mù
Để làm một chiếc bánh hạt dẻ Hà Nấm người thợ làm bánh phải làm vỏ nhân bằng bột mì trắng mịn, quan trọng nhất đó là phần nhân bánh được làm bằng hạt dẻ, những hạt dẻ được lựa chọn vô cùng kỹ lưỡng, tất cả những hạt bị thâm, ủng đều phải loại bỏ, chỉ chọn những hạt có màu vàng óng, to, sau khi sơ chế thì mang đi làm chín, sau đó nghiền nhuyễn hạt, thêm đường để tạo cho món bánh có thêm hương vị ngọt thanh.
Bánh hạt dẻ Hà Nấm – Đặc sản vùng đất sương mù
Nhìn bên ngoài của chiếc bánh hạt dẻ Hà Nấm, du khách sẽ nghĩ ngay đến món bánh pía, một trong những loại bánh vô cùng nổi tiếng khu vực phía nam, được làm với nhân là sầu riêng. Tuy vậy, cả 2 loại bánh đều toát ra một mùi thơm đặc trưng riêng mà không lẫn vào đâu được.
Để có được chiếc bánh đảm bảo chất lượng tới tay người tiêu dùng phải trải qua rất nhiều công đoạn thủ công tỉ mỉ
Bên cạnh đó hạt dẻ còn chứa nhiều loại vitamin, và nhiều loại chất khác nhau giúp cho cơ thể mạnh khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh. Hàm lượng mangan, axit béo, omega 3 cao bên trong hạt sẽ giúp chống lại quá trình oxy hóa, giảm thiểu nguy cơ bị mắc bệnh về tim mạch, và ung thư, kháng viêm
Bánh hạt dẻ còn được nhớ tới như một món quà dành cho những người thân yêu khi ai đó đặt chân tới vùng đất Sapa
Chất phytosterol giúp giảm thiểu sự hấp thụ Cholesterol vào trong máu, ngăn ngừa máu nhiễm mỡ. Vì thế có thể nói hạt dẻ là một loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho cơ thể
Bánh hạt dẻ Hà Nấm – Đặc sản vùng đất sương mù
Theo nghiên cứu thì cứ 100g hạt dẻ luộc là có 120 calo. Còn đối với hạt dẻ rang thì cứ 100g sẽ có 145 calo. Tuy vậy nhưng vì bánh hạt dẻ được thêm nhiều loại gia vị khách, bên cạnh đó là phần vỏ bánh được làm bằng bột mì, chính vì thế một chiếc bánh hạt dẻ Sapa thì có khoảng 197 calo, lượng calo tương đối cao. Bởi bất kỳ đồ ăn nào cũng đều có chứa calo, chỉ là ít hay nhiều.
Có thể nói Bánh hạt dẻ Hà Nấm là một trong những món ăn ngon, và cũng bổ dưỡng với sức khỏe. Rất nhiều khách du lịch đã lựa chọn bánh hạt dẻ Sapa làm quà về tặng cho gia đình, bạn bè và người nhân sau những chuyến đi lên Sapa, bởi ưu điểm của loại bánh này là giá thành rẻ, hương vị mới mẻ, để được thời gian tương đối dài (15-20 ngày) trong tủ đá, du khách có thể làm nóng bánh một cách dễ dàng bằng cách áp chảo hoặc quay trong lò nướng. Bởi vậy đây chính là loại bánh này được lòng rất nhiều du khách trong thời gian gần đây.
Văn Mạnh
Link nội dung: https://dantriviet.vn/dac-san-vung-dat-suong-mu-banh-hat-de-ha-nam-a7294.html